Bán nhà lớn, mua nhà cấp 4 để con học trường tốt hơn, có nên không ?

Để con được học đúng tuyến ở TPHCM, tôi phải chuyển chỗ ở, từ ngôi nhà to đẹp vừa xây sang nhà cấp 4.

Trước Tết, gia đình tôi xây được một ngôi nhà 3 lầu trên miếng đất 4 x 16 trong một hẻm rộng 6 m, thông thoáng tại quận Bình Tân, TP HCM. Ban đầu, tôi khá hài lòng về tổ ấm mới này vì nó là căn nhà đầu tiên trong đời tôi tự tay thiết kế và xây nên (tôi là kỹ sư xây dựng – chuyên lĩnh vực thiết kế).

Vợ chồng tôi có hai bé, một 3 tuổi và một 6 tuổi. Bé lớn sắp vào lớp 1 và đi theo tuyến học của từng phường trong quận. Tuy nhiên, phường tôi đang sống không có một trường tiểu học nào khang trang. Tôi có đủ khả năng cho con học trường tư nhưng muốn con học trường công hơn, vì ở đó cháu sẽ phải cạnh tranh và vươn lên trong học tập, tốt cho ý chí của cháu sau này.

Tôi bàn với vợ, bán căn nhà vừa xây, qua phường bên quận Tân Phú, nơi có ngôi trường mà tôi rất muốn cho con vào học, mua một căn nhà mặt đường lớn, cấp 4 nhưng đất rộng (4 x 18 hoặc 4 x 20) ở tạm. Sau đó, chúng tôi sẽ kiếm tiền xây.

Vấn đề là căn nhà hiện tại của tôi có giá thị trường khoảng 5,6 tỷ, còn căn nhà cấp 4 tôi thích tới 7,5 tỷ. Tôi sẽ phải vay ngân hàng gần 2 tỷ, mà chỉ được ở nhà cấp 4, và vẫn phải sửa chữa lại mới ở được. Nếu vay 15 năm, mỗi tháng tôi phải trả lãi và gốc tầm 24 triệu.

Hiện tại, tôi còn 200 triệu tiền mặt. Tôi làm thiết kế tự do cho các công ty nước ngoài, thu nhập tùy công việc, dao động từ 50 – 100 triệu/tháng, mỗi tháng để dành được 20 – 70 triệu đồng.

Tôi có nên vay tiền, mua căn nhà cấp 4, vừa để làm tài sản sau này, vừa để vợ tôi có mặt bằng kinh doanh nhỏ tại nhà và quan trọng nhất là để hai con tôi có thể học trường điểm của quận? Mong các bạn tư vấn.

Nguồn: Vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *